untitled

posted on 08 Jan 2008 11:31 by ladyinnight

" ฉันอยากได้สูตรการใช้ชีวิต ที่บอกมาหมดว่ามีอะไรต้องทำอย่างไร"

"สิ่งเหล่านั้นมันไม่มีหรอกเคท.... "

"แล้วจะให้ฉันจัดการกับปัญหาในชีวิตมากมายเหล่านี้ได้อย่างไร ?"

"มีแค่คุณเท่านั้นที่รู้ ใช้วิธีการของคุณ ตามสูตรของคุณนั่นล่ะ คุณเท่านั้นที่รู้วิธีการ"

บทสนทนาของเคทและจิตแพทย์ของเธอ

หัวหน้าเชฟ เคท อาร์มสตรอง (แคธรีน ซีต้า-โจนส์) ใช้ชีวิตทั้งหมดของเธอขลุกอยู่กับการทำอาหารในภัตตาคาร 22 บลีกเคอร์ที่สุดหรูในแมนฮัตตัน—ด้วยความเข้มงวดที่ทำให้ทุกคนรอบข้างทั้งทึ่งและกลัวในเวลาเดียวกัน ด้วยความละเอียดถี่ถ้วนอย่างที่สุด เธอควบคุมช่วงเวลาทำงานที่แสนวุ่นวาย ดูแลอาหารนับร้อยๆ จาน ตระเตรียมน้ำซอส เครื่องปรุงรสอย่างพิถีพิถัน และจัดทำแต่ละจานให้ออกมาอย่างสุดยอดสมบูรณ์แบบ สำหรับหลังฉากที่ดูผ่อนคลายกว่านั้น เคทจะยอมออกจากห้องครัวที่แสนอบอุ่นของเธอก็เพียงเพื่อรับคำชมสำหรับจานเด็ดของเธอ หรือน้อยครั้งเพื่อโต้เถียงกับลูกค้าที่กล้าพอจะตั้งคำถามถึงเทคนิคของเธอ หลังเลิกงานเกือบทุกคืนเธอจะเข้านอนก่อนเที่ยงคืน พร้อมที่จะตื่นก่อนฟ้าสางเพื่อให้ทันแย่งเลือกซื้อของสดที่สุดในตลาดปลาสำหรับวันถัดไป

นิสัยทำทุกอย่างให้สมบูรณ์แบบของเคทต้องถูกทดสอบ เมื่อรองเชฟคนใหม่จอมสะเพร่าเข้ามาร่วมทีมกับเธอ นิค พาล์มเมอร์ (แอรอน เอ็กฮาร์ท) ผู้ร่าเริงและชอบทำตามอำเภอใจ พ่อครัวดาวรุ่งชอบนำเสนอตัวเอง นิคโปรดเสียงโอเปร่าในระหว่างทำงานและชอบที่จะทำให้คนรอบข้างหัวเราะ การทำตัวง่ายๆ ในการใช้ชีวิตและทำครัวช่างแตกต่างจากวิถีของเคทโดยสิ้นเชิง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ถึงปฏิกิริยาทางเคมีของทั้งคู่…ความขัดแย้งที่เปรียบเสมือนเสียงส้อมหล่นกระทบบนเคาน์เตอร์หินแกรนิต มันอาจเป็นเรื่องง่ายที่เคทจะรับมือกับความปั่นป่วนในที่ทำงาน ถ้าหากว่าเธอไม่ได้มีเรื่องปวดหัวอยู่ที่บ้านแล้ว ในความพยายามที่จะสื่อกับ โซ (อาบิเกล เบรสลิน) หลานสาววัย 9 ขวบซึ่งเพิ่งย้ายมาอยู่กับเธอเมื่อไม่นานมานี้โดยไม่คาดฝัน เด็กน้อยแสนฉลาด คิดง่ายๆ ซึ่งโปรดปรานฟิชสติ๊กมากกว่าฟัวส์กราส์ โซอยู่คนละโลกกับกิจวัตรประจำวันของเคท แต่เคทก็มุ่งมั่นที่จะเป็นครอบครัวให้กับเธอ …ทันทีที่เธอรู้วิธีทำ

หลายอาทิตย์ผ่านไป เคทไม่แน่ใจว่าอะไรทำให้เธอหงุดหงิดมากกว่ากัน – ความสามารถของนิคที่ทำคะแนนนำกับเจ้าของภัตตาคาร 22 บลีกเคอร์ - พอลล่า (แพทริเซีย คลาร์กสัน) และบรรดาลูกค้ารสนิยมสูงส่ง หรือการที่เขาใช้เสน่ห์ในความเป็นคนง่ายๆ เอาชนะใจโซผู้ขี้อายได้อย่างรวดเร็ว และยังรู้สึกสบายใจที่จะพูดอย่างเปิดอกกับเขามากกว่าป้าของเธอเอง

แต่เมื่อเขาท้าทายเส้นแบ่งระหว่างการเป็นคู่แข่งกับความรัก เคทจึงตั้งคำถามกับตนเองเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ถึงทางเลือกและความเชื่อหลายๆ อย่างที่เคยทำให้เธอรู้สึกพอเพียงและปลอดภัย ถ้าหากเธออยากจะสานสัมพันธ์อย่างจริงจังกับโซ พบความสุขกับนิค และได้ลิ้มรสชาติแห่งชีวิตอีกครั้ง เธอจะต้องกล้าลองทำในสิ่งใหม่ๆ และเรียนรู้ที่จะแสดงตัวตนของเธอภายนอกอาณาจักรแห่งห้องครัว สำหรับเคทแล้วมันคงเป็นเหมือนการลองทำอาหารโดยไม่มีสูตร


 

 

มีโอกาสได้ไปดูหนังเรื่องนี้ เป็นหนังที่ดีทีเดียว แม้ตอนจบจะตัดบทจบเอาดื้อๆก็ตาม

หนังเรื่องนี้ประเด็นน่าสนใจอยู่ประเด็นทางจิตวิทยา ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการให้คำปรึกษา

บุคลิกภาพแบบนักนิยมความสมบูรณ์แบบ(แต่ต้องได้รับการบำบัดทางจิต)  

ปัญหาทางจิตใจเด็กที่สูญเสียพ่อแม่

 การปรับตัว ฯลฯ นับว่าน่าสนใจไม่น้อยเลย

สิ่งที่บอกไว้ด้านบนตัวใหญ่ นั่นล่ะวิธีการที่ถูกต้องที่สุดทางจิตวิทยา ไม่มีใครหรือสูตรใดที่แก้ปัญหาได้ ยกเว้นเราคนเดียวเท่านั้นที่รู้

ขอให้มีความสุขกับการดูหนังเรื่องนี้นะคะ

ปล. บล็อกเลิกนัวร์หรือยัง? 555+

 

Comment

Comment:

Tweet

ช่วงนี้ไม่ค่อยว่างจริงๆ แฮะ ไม่ค่อยได้คุยด้วยเลย
กำลังปั่นๆงานให้เผื่อเวลาที่จะขึ้นเหนือด้วย

คิดว่าเดือนหน้าน่าจะมีเวลามากขึ้น

แล้วเจอกันน่อ
โย่ๆๆ

#4 By Trigger on 2008-01-10 21:55

ตกลงจิตแพทย์เหรอ ชุดเหมือนพ่อครัวจัง ฮ่าๆ(กัดๆ)
หายคลั่งเมื่อไหร่บอกนะ sad smile

โอ้ ความเห็นบนนั่นมัน....

#3 By Trigger on 2008-01-08 20:18

ช็อกโลก! confused smile

ชีวิตอาจมีสูตรสำเร็จ
แต่กว่าเราจะคำนวณเสร็จ
อะไรบางอย่างก็คงจะหลุดลอยไปไกลแล้ว

คราวหน้าลองวิเคราะห์แบบลงลึกกว่านี้ดูมั้ย? จะตามอ่านนะ surprised smile
แจ่ม :E

/me รู้สึกคันๆ หุๆๆ

#1 By Detonator on 2008-01-08 13:35